Căn cứ Công văn số 1938/SGDĐT-GDTrH ngày 05/11/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La về việc hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học
nămhọc2020-2021.


            Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 159/KH-SGDĐT tổ chức Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021 và xây dựng kế hoạch tham gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GDĐT tổ chức thường niên. Mục đích của cuộc thi nhằm: Đánh giá công tác tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho học
sinh trung học; lựa chọn các dự án tham dự Cuộc thi cấp Quốc gia do Bộ Giáo dục
và Đào tạo tổ chức; Khuyến khích học sinh làm quen với phương pháp nghi n cứu khoa học, nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; Góp phần nâng cao chất lượng dạy học, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá trong các cơ sở giáo dục trung học; Tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế; Phát hiện những học sinh có năng khiếu, học sinh giỏi, học sinh có khả năng tự học, tự nghi n cứu đ hướng dẫn, bồi dưỡng tạo nguồn nhân lực cho địa
phương; tôn vinh những giáo viên có thành tích trong việc hướng dẫn học sinh
nghiên cứu KHKT.

           Tham dự Cuộc thi năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh có 189 dự án tham gia của 12 huyện, thành phố, được chia theo hai khối là Phòng Phổ thông các huyện, thành phố và khối các Trường THPT thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Ban Giám khảo cuộc thi là các giáo viên, giảng viên có kinh nghiệm thuộc các lĩnh vực chuyên môn sâu đến từ các Trường THPT trong toàn tỉnh và Trường Đại học Tây Bắc.

                               

Ban tổ chức cuộc thi trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia cuộc thi KHKT 2020 - 20121

          Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi năm nay có chất lượng và hàm lượng khoa học cao hơn các năm học trước cả về số dự án cũng như các thí sinh tham gia. Bên cạnh đó, có nhiều dự án có ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc, xuất phát từ  tình hình thực tế tại các Trường, các địa phương có học sinh tham dự. Học sinh đã thể hiện được tư duy năng động, sáng tạo và có nhiều ý tưởng mới, thiết thực, phục vụ cho học tập cũng như trong cuộc sống.

                          

Hình ảnh tại cuộc thi KHKT lần thứ VII do Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Sơn La tổ chức

(25 – 27/01/2021)

          Sau vòng sơ loại ngày 11/01/2021, có 139 dự án lọt vào vòng thi Tỉnh và tiến hành trưng bày tại Trung tâm Thanh Thiếu niên Tỉnh từ ngày 25 đến ngày 27/01/2021. Điểm mới trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) năm nay là Sở Giáo dục (Ban tổ chức) đã mời các chuyên gia từ Trung ương về tập huấn cách thực hiện các dự án; mời các chuyên gia tư vấn cùng với Ban tổ chức, Ban giám khảo trong suốt thời gian tổ chức cuộc thi để lựa chọn được các dự án tốt nhất tham gia cuộc thi toàn quốc cũng như định hướng phát triển cho các dự án tiềm năng.

         Kết quả, cuộc thi đã trao 4 giải nhất thuộc bốn lĩnh vực Khoa học xã hội hành vi, Hóa – Sinh; Lý – Kĩ và Toán Tin cho các dự án đến từ Trường THPT Mộc Lỵ (Mộc Châu); TH&THCS Quyết Tâm (Tp Sơn La), THPT Chuyên Sơn La và THPT Thảo Nguyên (Mộc Châu). Ngoài ra, BTC cũng trao 12 giải nhì, 26 giải ba và hơn 30 giải khuyến khích, giải sáng tạo, giải vì Môi trường cho các dự án tham gia đến từ các Trường; Lựa chọn 02 Dự án đạt giải cao nhất tham dự cuộc thi Quốc gia tổ chức tại Thành phố Huế vào tháng 03 năm 2021.

          Cuộc thi không chỉ là một sân chơi bổ ích cho các học sinh Trung học trên địa bàn Tỉnh Sơn La mà còn là cơ hội để học sinh, giáo viên các huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh có cơ hội giao lưu, học hỏi, tìm kiếm những nguồn tài trợ xã hội hóa để thực hiện được các dự án, các đề tài trong những năm tiếp theo cũng như đẩy mạnh hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng giữa các Nhà trường với Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Tây Bắc.