Từ bao lâu tháng 3 đã trở thành tháng của tuổi trẻ, tháng của nhiệt huyết thanh niên. Nhằm kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng thời hướng tới chào mừng Tết Bunpimay của nước bạn Lào (24 - 26/42019), ngày 24/3/2019, Đoàn trường Đại học Tây Bắc kết hợp cùng Hội sinh viên trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức thành công “ Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào”.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn trường, Hội sinh viên cùng các lãnh đạo đại diện các phòng, ban, khoa, các đơn vị trực thuộc Trường Đại học Tây Bắc. Về phía tỉnh Đoàn tỉnh Sơn La có đồng chí Lò Thị Thúy Hà - Phó Bí thư thường trực tỉnh Đoàn, chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La và đồng chí Phạm Hà Dân Huyền - Ủy viên Ban thư kí tỉnh Đoàn, trưởng ban Thanh niên thường trực tỉnh Đoàn, Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La cùng tới dự và động viên chương trình. Đồng thời, chương trình còn có sự tham dự của đại diện hai nhà tài trợ chính là Nhà hàng Lâm Tới và Ha-chi Wedding Studio; cùng sự có mặt đông đảo của các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường.

Trong bài diễn văn khai mạc, đồng chí Hà Văn Niệm - Bí thư Đoàn Trường Đại học Tây Bắc đã nêu rõ: chương trình được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường được trải nghiệm, giao lưu, tìm hiểu văn hóa hai nước Việt Nam - Lào. Bởi vậy, ngày hội được triển khai theo phương châm thiết thực, hiệu quả từ đó tạo được hiệu ứng lan tỏa, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên trong toàn trường tham gia nhiệt tình, hứng thú.

Tham dự chương trình năm nay, toàn trường có 6 đội thi đến từ các liên quân (gồm các đoàn viên thuộc các khoa, phòng, ban, trung tâm) tham gia thi Khu trại ẩm thực và thi Trình diễn thời trang. Các đội thi đã trang trí khu trại của mình theo những phong cách riêng, độc đáo kết hợp bày bán các món ăn truyền thống của hai nước Việt Nam - Lào do chính các bạn đoàn viên thanh niên chuẩn bị. Bên cạnh đó, nhiều trò chơi dân gian cũng được các đội tổ chức như: ô ăn quan, đi cà kheo, bắt vịt , ném Còn (dân tộc Thái)... đã thu hút được đông đảo người chơi tham gia. Trong khuôn khổ chương trình, các đội thi tham gia hết sức sôi nổi , đoàn kết và nhiệt tình đã tạo ra một ngày hội rực rỡ và đầy màu sắc.

Chung cuộc, giải nhất phần thi Khu trại ẩm thực đã thuộc về liên quân khoa Kinh tế & Sử - Địa và giải nhất phần thi trang phục thuộc về liên quân khoa Sinh - Hóa & Toán – Lý - Tin. Ngoài ra liên quân khoa Ngữ văn & Nông Lâm cũng xuất sắc dành được giải đặc biệt đến từ nhà tài trợ Ha-chi Wedding Studio.

“Ngày hội giao lưu văn hoá Việt Nam - Lào” tại Trường Đại học Tây Bắc đã khép lại nhưng vẫn để lại nhiều ý nghĩa trong bản thân mỗi đoàn viên thanh niên và người tham dự. Qua đó, nó giúp cho các cán bộ, giảng viên, lưu học sinh và học sinh, sinh viên nhà trường có thêm những hiểu biết về văn hóa của hai nước Việt Nam - Lào, từ đó góp phần nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị đối với hai quốc gia nói chung và đối với cán bộ, giảng viên, lưu học sinh và học sinh, sinh viên đang học tập tại Trường Đai học Tây Bắc nói riêng. s

          Một số hình ảnh tại Ngày hội giao lưu văn hoá Việt Nam - Lào” năm 2019 tại Trường Đại học Tây Bắc

Toàn cảnh khu trại của các liên quân tham gia hội trại

Khu trại sáng tạo của Liên quân khoa Lý luận chính trị - Ngoại ngữ (Ảnh: Nguyễn Nhung)

Trò chơi ô ăn quan (Ảnh: Nguyễn Nhung)

Một số món ăn của hai nước Việt Nam - Lào được bày bán tại ngày hội

Các đội tham gia thi Trang phục truyền thống hai nước Việt Nam - Lào

Một tiết mục văn nghệ trong đêm thi

Nguyễn Khánh Ly

K57 Khoa Ngoại ngữ