Sáng 04/10/2020, tại Trường Đại học Tây Bắc đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia “Quản lý tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững vùng Tây Bắc Việt Nam”. Hội thảo là thành quả của sự hợp tác giữa Trường Đại học Tây Bắc và Viện Tài nguyên môi trường (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhằm hướng tới kỉ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Tây Bắc (1960 - 2020) và 35 năm hình thành và phát triển của Viện tài nguyên và Môi trường (ĐH Quốc gia Hà Nội) (1985 - 2020).

Đinh Thanh Tâm – Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc phát biểu chào mừng tại Hội thảo khoa học Quốc gia quản lý tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững vùng Tây Bắc Việt Nam (04/10/2020)

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo của Viện Tài nguyên môi trường (PGS.TS Lưu Thế Anh), Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Trường - Trường Đại học Tây Bắc (TS. Đoàn Đức Lân); Ban giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc (TS. Đinh Thanh Tâm – Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Triệu Sơn – Hiệu phó) cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các giảng viên, Nghiên cứu sinh, học viên Cao học đến từ Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Tây Bắc, các Trường Đại học vùng như Đại học Đà Nẵng, Đại học Quy Nhơn, Đại học Phenikaa…cùng nhiều ban ngành địa phương quan tâm đến các nội dung của Hội thảo như Sở Khoa học và công nghệ các tỉnh Sơn La, Lai Châu; Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc… cùng đông đảo các bạn sinh viên và các doanh nghiệp quan tâm đến dự và chia sẻ tại Hội thảo.

PGS.TS. Lưu Thế Anh – Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường (ĐH Quốc gia Hà Nội) phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Nội dung của Hội thảo hướng tới mục tiêu chính là tạo diễn đàn cho các nhà quản lý, các nhà khoa học và các chuyên gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và các kết quả nghiên cứu; thảo luận các chủ đề cũng như đề xuất các giải pháp quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững vùng Tây Bắc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, gắn với du lịch cộng đồng cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa của các tộc người bản địa tại vùng Tây Bắc.

Hội thảo đã nhận được 102 bài báo khoa học của gần 300 tác giả đang công tác tại các cơ quan quản lý, các đơn vị nghiên cứu, các trường đại học trong phạm vi cả nước. Hội thảo lựa chọn được 81 bài của trên 250 tác giả để đăng trong Kỷ yếu Hội thảo.

Hội thảo có 08 báo cáo được trình bày đã đề cập tới nhiều nội dung cấp thiết, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn đối với vùng Tây Bắc như “Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đa tai biến ở quy mô cấp huyện cho vùng núi Tây Bắc trên cơ sở tích hợp địa thông tin và công nghệ đa phương tiện” của nhóm nghiên cứu do GS.TS Nguyễn Ngọc Thạch (ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện; Báo cáo về “Thực trạng quản lý tài nguyên rừng vùng Tây Bắc” của nhóm tác giả TS. Đoàn Đức Lân, TS. Vũ Đức Toàn đến từ Đại học Tây Bắc hay báo cáo “Sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ – cơ hội phát triển cà phê bền vững” của Th.S Nguyễn Thị Vân đến từ Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc (Viện KHKT NLN miền núi phía Bắc)…

Các báo cáo viên báo cáo tại Hội thảo (04/10/2020)

Các báo cáo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các học giả, nhà nghiên cứu quan tâm đến vùng Tây Bắc cũng như đề xuất được nhiều hướng nghiên cứu mới, nhiều định hướng cho các đề tài, dự án cấp Bộ, cấp Nhà nước để quản lý tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững vùng Tây Bắc Việt Nam.

TS.Đinh Thanh Tâm – Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc tặng quà lưu niệm cho các báo cáo viên tham dự Hội thảo (04/10/2020)

Đây là một Hội thảo khoa học Quốc gia có ý nghĩa to lớn trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên vốn có tại vùng Tây Bắc; giúp các nhà quản lý tại các địa phương trong vùng hoạch định được những chính sách phù hợp với sự phát triển vùng, liên vùng cũng như kết hợp với bảo tồn, phát triển bền vững vùng Tây Bắc trong giai đoạn hiện nay.