Sáng ngày 11/11/2020, tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), Viện Dân tộc học tổ chức Hội nghị Dân tộc học năm 2020 với chủ đề “Những vấn đề mới về quan hệ dân tộc ở Việt Nam hiện nay”. PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đại biểu của Ủy ban Dân tộc, Viện Dân tộc học; các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học trong cả nước.

Hội nghị Dân tộc học năm 2020 nhằm góp phần nhận diện các vấn đề lý luận và thực tiễn mới về quan hệ dân tộc ở nước ta hiện nay; đánh giá ảnh hưởng của các mối quan hệ dân tộc đến phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh, ổn định chính trị và bảo vệ tài nguyên môi trường; phân tích những nguyên nhân tác động và dự báo những xu hướng của các mối quan hệ dân tộc ở nước ta trong thời gian tới;… Trên cơ sở đó, góp phần cung cấp luận cứ khoa học cho việc xây dựng và thực hiện chính sách nhằm phát triển các mối quan hệ dân tộc tốt đẹp, nhất là quan hệ giữa các dân tộc với quốc gia Việt Nam; tăng cường khối đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng cộng đồng các quốc gia - dân tộc Việt Nam thống nhất, vững mạnh.

Ban Tổ chức Hội nghị đã tuyển chọn 70 báo cáo tham luận của các nhà khoa học, cán bộ quản lý về những vấn đề lý luận, thực tiễn và một số vấn đề liên quan đến chủ đề hội nghị. TS. Bùi Mạnh Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu văn hóa các dân tộc Tây Bắc, Trường Đại học Tây Bắc tham dự Hội nghị với báo cáo “Tác động về mặt xã hội của đồng bào khai hoang tại Sơn La trong những năm 1961 - 1965”.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã nghe 4 báo cáo tham luận: (1) “Một số vấn đề mới về quan hệ tộc người ở Đông Nam Á hiện nay” của PGS.TS. Dương Văn Huy (Viện Nghiên cứu Đông Nam Á); (2) “Nghiên cứu quan hệ dân tộc: Từ góc nhìn về ý thức quốc gia - dân tộc của các tộc người vùng biên giới” của PGS.TS Vương Xuân Tình và TS. Lê Minh Anh (Viện Dân tộc học); (3) “Quan hệ tộc người xuyên biên giới ở một vùng biên - tiếp nối và đổi thay giữa hai thời điểm” của PGS.TS. Bùi Xuân Đính (Viện Dân tộc học); và (4) “Hiện tượng mới trong quan hệ dân tộc (tộc người) ở miền núi phía Bắc Việt Nam: vai trò của mạng xã hội” của TS. Trần Hữu Sơn (Viện Nghiên cứu Văn hóa Dân gian ứng dụng) và ThS. Trần Thùy Dương (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội). Các nhà khoa học và các đại biểu tham dự Hội nghị cũng trao đổi xoay quanh nội dung 4 báo cáo và thảo luận về những vấn đề liên quan như: việc sử dụng khái niệm “dân tộc chủ thể” của một quốc gia; khái niệm “không gian thứ ba - không gian mờ” trong quan hệ dân tộc; vấn đề “Chữ HMông Bác Hồ”“Chữ HMông quốc tế”;…

Kết luận Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Dân tộc học khẳng định vấn đề quan hệ dân tộc là vấn đề gần gũi, thường trực trong mỗi cá nhân, mỗi gia đình, thể hiện từ suy nghĩ đến hành động; Hội nghị đã tiếp thu được những ý kiến đóng góp quý báu, làm cơ sở để cơ quan chủ trì tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn chủ đề cho hội nghị của những năm tiếp theo.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Chủ trì Hội nghị: PGS.TS. Lâm Bá Nam, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, PGS. TS. Nguyễn Văn Minh

PGS.TS. Vương Xuân Tình báo cáo tham luận

PGS.TS. Bùi Xuân Đính báo cáo tham luận