Tà Xùa thuộc xã miền núi cách thị trấn Bắc Yên 15km, cách thành phố Sơn La 115 km về hướng Tây Bắc theo đường quốc lộ 37, ngoài mùa đông lạnh giá thì tất cả các mùa còn lại là thời điểm thuận lợi để đến với Tà Xùa - “ thiên đường mây”.

Vào những ngày đầu hè oi ả, chỉ cần một chuyến đi ngược tỉnh lộ 112 đến với vùng cao của huyện Bắc Yên chúng ta sẽ được thưởng thức khung cảnh đất trời, thiên nhiên tuyệt đẹp đầy thơ mộng, điệp trùng mây của núi rừng Tà Xùa.

Điểm hẹn cho các bạn trẻ…

Xã Tà xùa – Bắc Yên luôn được coi là thiên đường mây, thơ mộng, kỳ vĩ của núi rừng mà thiên nhiên ban tặng. Đến với Tà Xùa vào những ngày đầu hè bạn luôn bị cuốn bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những cung đường uốn lượn, quanh co chạy dài, trùng điệp trên các tầng mây quanh năm bao phủ, những mái nhà nhấp nhô lưng trừng núi của cộng đồng dân tộc Mông như ẩn hiện, xen kẽ, hòa quyện trong làn mây trắng. Thêm vào đó là những thửa ruộng bậc thang trải đều theo nhịp, lấp lánh ánh nắng dọi chiếu mùa nước đổ hay những ngọn núi cao chót vót, thấp thoáng dáng lưng gùi ngược dốc của các cô gái Mông.

Điểm đặc biệt nhất ở Tà Xùa là quanh năm bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc như những làn khói ngột ngạt nhưng thật dễ chịu khi được thả mình với mây trời nơi đây. Buổi sáng sương che khuất mọi tầm nhìn như mập mờ, quyến rũ, buổi chiều với màu đỏ của mặt trời xuống núi lấp ló qua các tầng mây đỏ tạo thành những hình thù khác nhau, đó là yếu tố lý tưởng thôi thúc các bạn trẻ đến với Tà Xùa, xã vùng cao trùng điệp của núi rừng Bắc Yên.

Những tán cây khúc khuỷu, trắng xám, mục rỗng có tuổi đời hàng trăm năm của những cây chè bản Bệu, con đường uốn cong xa tút tắp tầm mắt như chiếc đai mềm mại ôm lấy núi rừng, dọc những con đường ấy là tiếng róc rách của những luồng nước nhỏ chảy từ đỉnh núi xuống thung lũng ruộng bậc thang, từng đó đủ để Tà Xùa trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các bạn trẻ thích di chuyển, khám phá và tìm hiểu.

…Đến với Tà Xùa để trải nghiệm

Đến đây những ngày đầu của mùa hè rực nắng nơi phố huyện, chúng ta bắt gặp các ngả đường luôn mờ ảo trong sương chỉ dần tan biến lơ lửng nhẹ nhàng trong xa xa tầm mắt, chỉ khi những ánh nắng vàng nhẹ dịu dàng của buổi sáng thanh bình lấp ló thì cảnh sắc núi rừng mới dần hiện ra mờ mờ ảo ảo. Cả vùng núi cao ngút ngàn quanh năm luôn được bao phủ màu trắng của sương sớm thấp thoáng, ẩn hiện.

 

Mây núi trên đỉnh Tà Xùa - Bắc Yên

 Vào những ngày nắng nhẹ  bạn có thể chọn cho mình một đỉểm săn mây lý tưởng trên các ngọn núi, khi đã chuẩn bị xong xuôi “đồ nghề”, đón những tầng mây bay lấp ló, ẩn hiện sau những tia nắng buổi sáng lộ dần sau màn sương nhường chỗ cho các ngọn núi, đỉnh đồi, nhành cây, con đường, nếp nhà nằm rải rác, tầng lớp trên rẻo cao thật cuốn hút với thiên nhiên kỳ vĩ, trùng điệp đầy chất thơ trong b


CÁC BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC